TIN TỨC SỰ KIỆN » TIN KINH TẾ XÃ HỘI
Góp ý lần 4 quy hoạch chi tiết 1/2000 đô thị Dương Đông và An Thới
Cập nhật ngày: 07/03/2013
Thông tin được đưa ngày: 7-3-2013
Góp ý lần 4 quy hoạch chi tiết 1/2000 đô thị Dương Đông và An Thới
Phối cảnh trung tâm đô thị Dương Đông với đại lộ Võ Văn Kiệt chạy từ Đông sang Tây với điểm cuối là Cảng Du lịch Dương Đông.
 
Ngày 6-3, Hội đồng Kiến trúc quy hoạch tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư TP. Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và UBND huyện Phú Quốc đã có cuộc họp để nghe đơn vị tư vấn là Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd (NSC - Nhật Bản) báo cáo lần thứ tư kết quả nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết 1/2000 đối với hai đô thị trung tâm của huyện Phú Quốc là thị trấn Dương Đông và thị trấn An Thới.
 
Về tổng thể, việc lập quy hoạch chi tiết 1/2000 cho thị trấn An Thới và Dương Đông bám sát định hướng theo Quyết định 633 của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch chung đảo Phú Quốc đến năm 2030, tầm nhìn sau năm 2030.
Dự báo đến năm 2030 đô thị Dương Đông sẽ có dân số tập trung vào khoảng 240 ngàn người, diện tích xây dựng đô thị này là 2.502 ha. Đơn vị tư vấn NSC đưa ra quan điểm quy hoạch Dương Đông trở thành một đô thị năng động và ấn tượng, với các đề xuất cụ thể: Xây dựng đô thị thân thiện môi trường, sử dụng năng lực tự nhiên và ưu tiên phát triển giao thông công cộng; phát triển đô thị làm hài lòng người dân địa phương; tạo ra cửa ngỏ giao lưu quốc tế thúc đẩy phát triển đảo; xây dựng thành phố ven hồ - Lakeside City (hồ Dương Đông hiện hữu và hồ nhân tạo dự kiến rộng 50 ha) với môi trường mới, cùng chức năng phòng tránh thiên tai; sáng tạo giá trị mới nhờ việc chỉnh trang cảnh quan dọc sông Dương Đông; tạo loại hình du lịch đa dạng “thiên nhiên – đô thị” và mạng lưới giao thông du lịch hiện đại kết nối các điểm tham quan và tạo ra vành đai du lịch để tận hưởng bờ biển đẹp.
 
 
Tổng thể đô thị Dương Đông xen giữa hai ngọn núi với rừng nguyên sinh tự nhiên.
 
Ý tưởng quy hoạch nổi bật đối với đô thị Dương Đông là xây dựng một đại lộ mang tên cố thủ tướng Võ Văn Kiệt chạy cắt ngang từ Tây sang Đông đảo Phú Quốc. Về phía Tây, đại lộ Võ Văn Kiệt sẽ có cảng Dương Đông, quảng trường trung tâm, khu thương mại phức hợp và chợ phục vụ du lịch… Trên tuyến đường này cũng sẽ xây dựng trung tâm hành chính mới của Phú Quốc ở vị trí địa hình tương đối cao nhìn xuống hồ Dương Đông. Điểm đặc biệt của đại lộ Võ Văn Kiệt là bố trí nhiều loại hình giao thông trên một trục đường, bao gồm: Hành lang đi bộ, đường tàu điện đô thị và đường xe cơ giới với tổng chiều rộng dự kiến lên tới 54m. Dọc theo hành lang hoàng hôn sẽ bố trí tập trung trụ sở các cơ quan, ban ngành, các công ty và cửa hàng thương mại dịch vụ.
Còn đô thị trấn An Thới được xác định trở thành đô thị đẳng cấp với công viên chủ đề cấp quốc tế được bao bọc bởi bờ biển đẹp và thiên nhiên phong phú. Đây cũng là cửa ngỏ phía Nam đảo Phú Quốc với hình ảnh đô thị trong tương lai là nơi tập trung du lịch quốc tế, kinh tế và giao lưu văn hoá, có cảng biển quốc tế đóng vai trò là đầu mối kỹ thuật và trung tâm tiếp vận phi thuế quan, đồng thời còn có các khu công nghiệp nhẹ, trung tâm văn hoá, di tích lịch sử gắn với truyền thống lâu đời của người dân địa phương. Dự báo đến năm 2030, đô thị An Thới sẽ có 71 ngàn dân, đất xây dựng đô thị là 1.020 ha.
Phát biểu tại cuộc họp, TS. Đỗ Phú Hưng – Trưởng khoa quy hoạch Trường Đại học Kiến Trúc TP. Hồ Chí Minh cho rằng, phía đơn vị tư vấn lập quy hoạch và tỉnh Kiên Giang cần hết sức chú ý bảo vệ tầm nhìn hướng ra biển. “Hiện tại, phần lớn bãi biển phía Tây thị trấn Dương Đông đã bị các resort, nhà hàng – khách sạn chắn hết tầm nhìn của du khách, nếu cứ để phát triển như hiện nay thì không bao lâu sẽ có một hàng rào bê tông chạy dọc bờ biển đẹp nhất đảo Phú Quốc” – TS. Hưng nói.
KTS. Nguyễn Minh Đằng – Phó giám đốc Sở Xây dựng Kiên Giang thì đề nghị, đơn vị tư vấn nên tập trung xây dựng đô thị Dương Đông mang nét đặc trưng của một thành phố giữa núi, trong thành phố có rừng và trong rừng có thành phố.
Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Văn Thi đánh giá cao quan điểm tư vấn quy hoạch chi tiết của nhà thầu NSC, nhất là đối với việc quy hoạch đại lộ trung tâm Võ Văn Kiệt. Trước khi điều chỉnh để thông qua lần cuối, Chủ tịch Lê Văn Thi đề nghị nhà thầu tư vấn NSC tiếp thu các ý kiến đóng góp của các chuyên gia và các sở, ngành. Đồng thời lưu ý đơn vị tư vấn khi lập quy hoạch cho hai đô thị Dương Đông và An Thới cần đảm bảo tính kế thừa đối với hệ thống hạ tầng sẵn có của đảo để giảm chi phí đầu tư sau này, cũng như đáp ứng được yêu cầu là đô thị trung tâm của đặc khu hành chính – kinh tế Phú Quốc trong tương lai.
Được biết, tổng kinh phí cho việc lập quy hoạch là trên 1,2 triệu USD. Trong đó chi phí lập quy hoạch cho phân khu đô thị Dương Đông là 883.500 USD, đô thị An Thới là 388.550 USD./.
Hoài Anh
HỘI NGHỊ NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2014 Họp mặt 8-3-3014 Hội thi \ Họp mặt 20 - 10 -2013 Vui Trung Thu 2013 Giao lưu Cựu Chiến Binh - Chi Đoàn Cty CP Phát triển đô thị KG và Đồn Biên Phòng Vĩnh Điều Giang Thành Hội thi \\ Đại hội chi bộ vệ sinh đô thi Cty Cp Phát triển đô thị Kiên Giang
ĐỐI TÁC