TIN TỨC SỰ KIỆN » TIN KINH TẾ XÃ HỘI
Huyện đảo Phú Quốc đạt chuẩn đô thị loai II
Cập nhật ngày: 22/09/2014

Huyện đảo Phú Quốc đạt chuẩn đô thị loại 2

Sáng 21/8, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức thẩm định Đề án Đề nghị công nhận huyện đảo Phú Quốc là đô thị loại 2. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh làm Chủ tịch Hội đồng. Cùng tham dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Văn Thi; Phó Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị… cùng đại diện các Bộ, ngành, sở, hội nghề nghiệp liên quan.

Báo cáo tại Hội đồng thẩm định, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) cho biết: Huyện đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang và vùng ĐBSCL, nằm tại vùng biển Tây của Việt Nam. Phú Quốc nằm ở trung tâm Đông Nam Á, trên vành đai kinh tế biển Việt Nam – Campuchia – Thái Lan, với diện tích 589,23km2, dân số 96.940 người và 10 đơn vị hành chính.

Huyện đảo này là khu kinh tế – hành chính đặc biệt; trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp quốc gia và quốc tế; trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực. Phú Quốc cũng là đầu mối giao thông quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và hàng không quốc tế; là trung tâm nghiên cứu KHCN chuyên ngành, trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học rừng và biển. Huyện đảo còn có vị trí đặc biệt về an ninh – quốc phòng.

phu-quoc-dat-chuan-do-thi-loai-2

Phú Quốc hiện có tỷ lệ nhà ở kiên cố khu vực nội thị đạt trên 70%. Hệ thống đường giao thông nội thị của huyện đảo dài 60,72km. Các phương tiện vận tải thủy là phương tiện nối liền giữa Phú Quốc và đất liền cũng như với các đảo khác. Tỷ lệ dân được cấp nước sạch tại Dương Đông và An Thới khoảng từ 65-67,04%… Phú Quốc hiện cũng đang xây dựng quy chế quản lý kiến trúc toàn đô thị theo quy hoạch được duyệt và quy chế quản lý kiến trúc từng khu vực của đô thị. Đặc biệt, Phú Quốc có 1 khu đô thị mới quy mô 67,5ha được xây dựng…

Việc đề nghị công nhận huyện đảo Phú Quốc là đô thị loại 2 là thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ về chủ trương hình thành đặc khu hành chính – kinh tế đặc thù của cả nước; đáp ứng yêu cầu nâng cao vai trò, vị thế và phát huy tiềm năng lợi thế của Phú Quốc trong mối quan hệ vùng của quốc gia và quốc tế.

Bên cạnh đó sẽ nâng cao chất lượng đời sống người dân, hiện thực hóa Chương trình phát triển đô thị; đáp ứng yêu cầu tăng cường vị trí chiến lược quốc phòng; đáp ứng yêu cầu kết nối với chiến lược phát triển của vùng ĐBSCL và quốc gia…

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng thẩm định, Phú Quốc về cơ bản đạt các tiêu chí theo quy định của đô thị loại 2. Tuy nhiên, một số tiêu chí đạt thấp và chưa đạt, cần hoàn thiện trong thời gian tới.

Đồng tình với ý kiến đóng góp của Hội đồng, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh khẳng định vai trò quan trọng của Phú Quốc trong phát triển kinh tế – xã hội của cả nước và của Kiên Giang.

Thứ trưởng đề nghị: Phú Quốc cần quản lý hiệu quả đất đai, quản lý theo quy hoạch, phối hợp với Bộ chuyên nghành để quản lý tốt công tác quy hoạch, kiện toàn bộ máy quản lý hành chính, có cơ chế quản lý nhân sự đặc thù cho đô thị đặc thù này.

Ngoài ra, Phú Quốc phải chú ý bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, xử lý rác thải, tránh tình trạng lấn chiếm đất…

Cảm ơn những ý kiến góp ý của Hội đồng thẩm định, đại diện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang hứa sẽ tiếp thu, nghiên cứu và vận dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý Phú Quốc trong tương lai.

Kết quả, Hội đồng thẩm định đã thống nhất đề nghị công nhận huyện đảo Phú Quốc là đô thị loại 2 với số điểm đạt 84,13 điểm.

Ngọc Hà – Linh Anh

Nguon: baoxaydung.com.vn

Các tin khác:
Công Ty Cổ Phần Phát Triển Đô Thị Kiên Giang bổ nhiệm thêm PGĐ phụ trách Đối Ngoại CÔNG TRÌNH NHÀ Ở XÃ HỘI KHU LẤN BIỂN TÂY BẮC
ĐỐI TÁC