TIN TỨC SỰ KIỆN » TIN KINH TẾ XÃ HỘI
Môi trường xây dựng bền vững cho hiện tại và tương lai
Cập nhật ngày: 09/04/2013

80 bài trình bày tại Hội thảo quốc tế về Môi trường xây dựng bền vững cho hiện tại và tương lai, vừa diễn ra tại Hà Nội đã mang lại cho những người tham dự cơ hội được chia sẻ kết quả nghiên cứu về xây dựng bền vững.

Bên cạnh đó, những chủ đề như Quy hoạch chiến lược về An toàn nguồn nước ở các nước đang phát triển, Phản xạ nhiệt đa lớp tại các nước có khí hậu nóng, Sản xuất bê tông thông thường với lượng xi măng sử dụng được giảm thiểu, Sử dụng tro trấu trong xi măng hiệu suất cao và bền vững, Tận dụng vật liệu thu lại từ phá dỡ công trình... là những nội dung đặc biệt có ý nghĩa với các nước đang phát triển như Việt Nam.

Hội thảo do Cơ quan Thương mại và Đầu tư Vương Quốc Anh (UKTI), Hội đồng Anh phối hợp tổ chức cùng Đại học Xây dựng Việt Nam, Đại học Queen’s University Belfast, Đại học Loughborough, Vương quốc Anh, với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, Tiến sỹ Antony Stokes tham dự hội nghị cùng 200 học giả và doanh nhân trong lĩnh vực xây dựng bền vững của Việt Nam, Anh, Mỹ, Hà Lan, Ý, Séc, Malaysia...

80 bài trình bày mang lại cho những người tham dự cơ hội được chia sẻ kết quả nghiên cứu về xây dựng bền vững. Bộ Xây dựng Việt Nam đã mang đến hội nghị báo cáo kết quả thu được từ chuyến công tác Vương quốc Anh diễn ra đầu tháng Ba; trong đó, đoàn 15 đại biểu do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu đã gặp gỡ trực tiếp với lãnh đạo cấp cao của những cơ quan quan trọng trong Chính phủ, chính quyền địa phương và các tập đoàn tư vấn lớn về kiến trúc, quy hoạch và xây dựng bền vững.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, ngành xây dựng thế giới tiêu thụ 17% lượng nước ngọt, 25% lượng gỗ khai thác, sử dụng 30 - 40% năng lượng trong tổng năng lượng sử dụng, sử dụng 40 - 50% nguyên vật liệu thô, chiếm 33% tổng lượng phát thải CO2 toàn thế giới.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị - phát biểu, tạo lập một môi trường xây dựng bền vững cho hiện tại và tương lai sẽ có vai trò quyết định trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Thứ trưởng Nghị cho biết: "Trong chuyến công tác tại Anh vừa qua của Bộ Xây dựng, chúng tôi đã thu được nhiều bài học kinh nghiệm hữu ích trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng và quy hoạch bền vững. Những kiến thức và kinh nghiệm thu được từ ngành xây dựng Vương quốc Anh sẽ được Bộ nghiên cứu ứng dụng trong việc Thực hiện Chiến lược phát triển bền vững ngành Xây dựng của Bộ, đặc biệt trong công tác quy hoạch, phát triển đô thị và nhà ở, áp dụng công nghệ xây dựng, vật liệu xây dựng xanh và tiết kiệm năng lượng...’.

Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam Robin Rickard nói: ‘Sau thành công của triển lãm kiến trúc và thiết kế bền vững Mọi thứ Mãi mãi Bây giờ diễn ra vào tháng Ba năm 2012 và chuyến công tác của Bộ Xây dựng tại Vương quốc Anh đầu tháng Ba vừa qua, Hội đồng Anh rất vui mừng tiếp tục cộng tác với Bộ Xây dựng Việt Nam và UKTI, phối hợp với Đại học Xây dựng, Đại học Queen’s University Belfast, Đại học Loughborough tổ chức hội thảo ý nghĩa này.

Bà Angela Brady, Nữ chủ tịch Học Viện và Hội Kiến Trúc Sư Hoàng Gia Anh (RIBA) và là một gương mặt truyền hình tại Vương quốc Anh. Ông Darren Jensen , Giám đốc thương mại khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Viện Khảo Sát & Đánh Giá Chất Lượng Xây Dựng Hoàng Gia (RICS), Kiến trúc sư Richard Hawkins từ Foster + Partners, tập đoàn kiến trúc danh tiếng thế giới, ông Mark Hewlett, Giám đốc phụ trách mảng Low Carbon và Phát triển bền vững của tập đoàn Atkins khu vực Châu Á Thái Bình Dương, tiến sĩ Paul Toyne, Giám đốc phát triển bền vững của tập đoàn WSP & Genivar, ông Richard Burrage, Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu thị trường Cimigo Việt Nam, Giáo sư Marios Soutsos và Tiễn sỹ Chris Goodier từ hai trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh Queen’s University Belfast và Loughborough University. Đây là những diễn giả đặc biệt tham dự hội thảo quốc tế Môi trường xây dựng bền vững cho hiện tại và tương lai.

‘Quy tụ đông đảo các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và các hiệp hội ngành nghề, Hội nghị là cơ hội tuyệt vời để chia sẻ những kiến thức cập nhật nhất về xây dựng bền vững và thiết lập những mối quan hệ hợp tác. Quan trọng hơn, sự tham gia nhiệt tình của Bộ Xây dựng cũng mang một ý nghĩa quan trọng khi các ý tưởng mới, những kết quả nghiên cứu về xây dựng bền vững được trình bày trực tiếp trước cơ quan xây dựng chính sách và chiến lược trong lĩnh vực xây dựng’.

Tuấn Anh

Các tin khác:
HỘI NGHỊ NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2014 Họp mặt 8-3-3014 Hội thi \ Họp mặt 20 - 10 -2013 Vui Trung Thu 2013 Giao lưu Cựu Chiến Binh - Chi Đoàn Cty CP Phát triển đô thị KG và Đồn Biên Phòng Vĩnh Điều Giang Thành Hội thi \\ Đại hội chi bộ vệ sinh đô thi Cty Cp Phát triển đô thị Kiên Giang
ĐỐI TÁC